Cách làm sữa chua không bị đông đá ngon dẻo tại nhà

Cách làm sữa chua là lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai vừa muốn có được một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, vừa không phải ám ảnh về nguy cơ tăng cân. Vậy để làm thành công những hũ sữa chua không đường, bạn cần tiến hành theo những bước nào?

cách làm sữa chua không đông đá
cách làm sữa chua không đông đá

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

1.Nguyên liệu làm sữa

Tất nguyên liệu mình nêu sau có thể làm được 12-15 hũ sữa chua tùy vào kích thước hủ và thời gian thực hiện 20ph, thời gian ủ từ 6-8 tiếng nha:

  • 1 hộp sữa đặc (sữa ông thọ, cô gái hà lan hay ngôi sao phương nam gì cũng dùng được hết nhé)
  • 1 lít sữa tươi không đường (nếu bạn dùng full cream sữa sẽ sánh đặc hơn, còn bạn muốn uống loãng có thể sử dụng sữa tươi thanh trùng)
  • Sữa chua cái (không đường hoặc có đường) 2 hộp

2. Dụng cụ

  • Nồi cơm điện ủ sữa
  • Hũ đựng( hũ thủy tinh hay hũ nhựa đều ok ạ)
  • Tô dùng để trộn sữa
  • Nồi nấu sữa
cách làm sữa chua không đông đá
cách làm sữa chua không đông đá

3.Các bước thực hiện

Trước hết, bạn đem tất cả các dụng cụ đã chuẩn bị để trộn và ủ sữa bao gồm tô, vá, hũ đựng, trụng vào nồi nước sôi sau đó đem phơi cho ráo nước hoặc có thể sử dụng máy tiệt trùng.

Bước 1: pha sữa

Khui lon sữa đặc cho hết sữa vào nồi cùng 1 lít sữa tươi đun lửa nhỏ khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì các bạn tắt bếp, để hỗn hợp sữa nguội tầm 35-40 độ ( đây là nhiệt độ thích hợp để men phát triển , nếu quá nóng men sẽ chết và nếu quá nguội men lại không sinh trưởng được), nếu bạn không có nhiệt kế để thử nhiệt độ sữa thì có thể nhỏ sữa vào lòng bàn tay nếu thấy ấm, như nước tắm em bé là ok ạ).

Ngoài ra việc đun sữa sẽ đảm bảo không còn tạp khuẩn trong sữa và hạn chế việc tách nước sữa chua thành phẩm.

Bước 2: trộn sữa chua cái

Sữa chua nếu bạn để trong tủ lạnh, trước khi sử dụng bạn lấy ra để nhiệt độ phòng tầm 3 đến 4 tiếng cho hết lanh, sữa chua cái bạn mua sữa chua mới, ngày sản xuất tầm 14 ngày trở lại để đảm bảo chất lượng lên men

Đỗ hai hộp sữa chua vào tô nhỏ(nếu bạn muốn nhanh chua và chua nhiều thì dùng hai hộp còn không dùng 1 hộp cũng được nha), múc vài muỗng trong hỗn hợp sữa cho vào chén sữa chua đánh tan, dùng rây lọc cho sạch bợn rồi cho sữa chua đã lọc vào hỗn hợp sữa đã trộn ở bước 1.

cách làm sữa chua không đông đá
cách làm sữa chua không đông đá

Bước 3: Chia hỗn hợp sữa vào hũ đựng

Múc hỗn hợp sữa đã trộn ở bước 2 chia đều vào các lọ đựng đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp kín.

Nếu bạn hay làm sữa chua cho gia đình thì các bạn nên mua sẵn vài chục lọ chuyên dùng làm sữa chua, còn nếu không các bạn có thể sử dụng các yến sào(thủy tinh) cũng được, hoặc tận dụng các hũ nhỏ hay làm bánh Flan để đựng sữa chua cũng ok luôn.

Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Xếp các hũ sữa chua đã đậy kín vào nồi cơm điện, nấu nước ấm tầm 50-60 độ cho vào nồi cơm điện sao cho ngập tầm 2/3 hũ sữa chua. Đậy nắp nồi cơm điện và ủ trong vòng 6-12 tiếng.

Nếu bạn muốn chua nhiều có thể ủ thời gian lâu hơn. Trong quá trình ủ sữa, không được mở nắp nồi cơm điện, không được xê dịch nồi sẽ khiến sữa chua bị long chân.

Nếu thời tiết nơi bạn nóng, tuyệt đối không được cắm điện nồi cơm. Nhưng nếu thời tiết nơi bạn ở lạnh, sau 2 tiếng bạn có thể gắm điện nồi cơm và để chế độ Keep Warm – Hâm nóng tầm 15 phút để giữ nhiệt độ thích hợp cho nước ủ.

cách làm sữa chua không đông đá
cách làm sữa chua không đông đá

Bước 5: làm lạnh sữa chua

Sau 6-12 tiếng là sữa chua siêu sánh mịn rất ngon rồi, công việc của mình bây giờ là làm lạnh.

Cho các hũ sữa chua đã lên men vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng là sử dụng được, mục đích để cho sữa chua thôi lên men, và chữa chua ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Chỉ đơn giản vậy mẹ tranh thủ 1 chút sáng dậy con đã có sữa chua Siêu sánh mịn thơm ngon , dễ làm , đảm bảo dinh dưỡng cho các con ăn rồi, các mẹ bỏ tủ mát cho con ăn dần thôi.

cách làm sữa chua không đông đá
cách làm sữa chua không đông đá